Nhiều người Mỹ tụ tập bất chấp Covid-19

Khi người dân San Francisco và New York được lệnh ở trong nhà nhằm hạn chế sự lây lan nCoV thì tại bang New Mexico khoảng 40 người tụ tập uống rượu hôm 18/3. 

Khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) kêu gọi tránh tụ tập để hạn chế lây lan của Covid-19 không làm họ bận tâm. Những người này chỉ là một trong số nhiều người bất chấp lời kêu gọi của chính quyền với đủ lý do: Dịch bệnh chưa đủ khẩn cấp, tin rằng cách ly xã hội không phải phương pháp hiệu quả hay vì kế sinh nhai nên đành mạo hiểm.

Cuối tuần qua, vẫn có rất đông người tắm biển và tụ tập vui chơi ở bãi biển Florida. Khu nghỉ dưỡng Walt Disney World Resort tại bang Minnesota vẫn kín chỗ khi diễn ra một hội nghị với 300 khách tham dự trước khi bị đóng cửa vào hôm chủ nhật.

Bãi biển Florida vẫn đông nghẹt vào cuối tuần qua. Ảnh: Reuters. 

Bãi biển Florida vẫn đông nghẹt vào cuối tuần qua. Ảnh: Reuters. 

Tại thành phố Taos, bang New Mexico, một nhóm khoảng 40 người hẹn gặp mặt trong một công viên vào sáng 18/3 sau khi nhà thờ, nơi họ thường tụ tập, đóng cửa. Họ ngồi trò chuyện, uống rượu dưới một khu vực có mái che và phớt lờ đi khuyến cáo tránh tụ tập đông người của CDC. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tụ tập", một người trong nhóm này tiết lộ. Theo quy định của chính quyền bang New Mexico, các cuộc tụ tập trên 50 người mới bị cấm. 

Từ 10 ngày trước, Anthony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ đã khuyên mọi người nên thiết lập khoảng cách xã hội và tránh tụ tập đông người. Vào cuối tuần trước, CDC cũng đưa ra khuyến cáo tương tự và tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh cần tránh các cuộc gặp mặt từ 10 người trở lên để hạn chế sự lây lan của virus. Tuy nhiên nhiều người tỏ thái độ thờ ơ. 

"Tôi không thấy điều đó là cần thiết", một người trong nhóm trên tiếp lời. 

Tại New York, Chicago và Washington, những thành phố chịu ảnh hưởng nặng của Covid-19, chính quyền địa phương đưa ra lệnh cấm các sự kiện công cộng, đình chỉ hoạt động của các nhà hàng, quán bar và giữ khoảng cách nơi công cộng.

Tuy nhiên ở những nơi ít bị ảnh hưởng hơn, các khuyến cáo bị coi nhẹ. Ở Las Vegas, các sòng bạc chỉ đóng cửa vào thứ ba và tụ điểm giải trí số một nước Mỹ này vẫn nhộn nhịp, sôi động như ngày thường.

Nhiếp ảnh gia Carrie Pollard, 39 tuổi lên kế hoạch chụp ảnh cưới cho khách hàng vào cuối tuần này. Cô cho biết đám cưới có ít hơn 50 khách mời để tuân thủ quy định của chính quyền địa phương và diễn ra tại nhà riêng thay vì khách sạn như dự kiến ban đầu.

"Nếu tôi không làm việc, tôi không có tiền. Tôi lo lắng về các hóa đơn hơn là trận đại dịch này", Pollard nói.

Cùng với khuyến cáo tránh tụ tập đông người, chính quyền cũng yêu cầu người dân tránh việc di chuyển không cần thiết như mua sắm, du lịch hoặc thăm người thân. Tuy nhiên ông Brett Lindell, 50 tuổi, sống ở ngoại ô thành phố New York không bận tâm. Ông cho biết sẽ bay tới San Francisco để thăm một người bạn vào cuối tuần này. 

"Tôi không lo lắng bất kỳ điều gì về nó (Covid-19)", ông nói khi đang hút thuốc cùng năm người bạn ở một quán cà phê.

"Điều làm tôi quan tâm nhất là việc bị tách biệt khỏi cộng đồng. Đó mới là nỗi sợ lớn nhất", ông Lindell nói thêm.

Hiện Mỹ là một trong những điểm nóng của Covid-19 khi số ca nhiễm vượt 9.000 và hơn 150 người tử vong. Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và giải ngân chống dịch. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích người dân livestream các đám tang sau khi chính quyền kêu gọi tránh tụ tập từ 10 người trở lên để hạn chế dịch.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5932 *